Chia sẻ kinh nghiệm chọn chậu trồng cây cảnh đẹp

Chia sẻ kinh nghiệm chọn chậu trồng cây cảnh đẹp

Chất liệu của chậu đối với cây cảnh

Chậu xi măng: có nhiều kiểu dáng thích hợp cho từng loại cây cảnh, phù hợp với điều kiện kinh tế khó khăn, người chơi cây có thể tự làm chậu này cho riêng mình.

Chậu sứ: ít được người chơi lựa chọn vì tính không thấm nước.

Chậu gốm: loại chậu này cứng, chắc và khá thấm nước, được người chơi cây chọn nhiều vì độ thoáng hợp lý và độ bền cao.

Chậu đất nung: có khả năng thấm và thoát hơi nước cao nhưng dễ vỡ, tốt cho cây sinh trưởng nhưng tính thẩm mỹ không cao sau một thời gian sẽ bị bám bẩn.

Chậu gỗ, chậu nhựa: dùng trồng cây đang nuôi, giá rẻ và thoát nước tốt.

Chậu đá: phù hợp với cây ký đá, tiểu cảnh.
Màu sắc chậu và cây phải hài hòa

Màu đất nung phù hợp với tất cả mọi cây vì tính tự nhiên cao, quen mắt như việc cây trồng trên đất là chuyện hiển nhiên.

Tránh chọn màu men chậu trùng với màu sắc hoa, quả và lá cây. Nếu cây có hoa trắng, vàng như mai tết cảnh có thể chọn chậu màu nâu, tím. Cây có hoa màu đỏ, tím thì chọn loại chậu có màu trắng, xanh ngọc, hoặc vàng.
Chia sẻ kinh nghiệm chọn chậu trồng cây cảnh đẹp
Kinh nghiệm chọn chậu đẹp cho cây cảnh theo dáng cây

Cách chọn này áp dụng với các kiểu chậu cổ điển làm từ đất nung và có kiểu dáng đơn giản như tròn, chữ nhật, vuông, oval…Theo các quy tắc cụ thể mà dáng cây nào nên trồng trong chậu nào như sau:

Chậu hình ống, cao và dài: kiểu chậu thường rất cao và thon phù hợp với những dáng cây đổ. Với kiểu chậu này nếu được cách điệu bằng các loại hoa văn sẽ tạo sự tinh tế và tăng tính nghệ thuật cho cây.

Các chậu vuông, lục giác, bát giác, có đường nét hơi vót hình chữ V: phù hợp với những dáng cây dáng bay, dáng bán huyền, cây văn nhân.

Chậu mỏng: do đặc điểm của chậu là bề mặt chậu rộng, chiều sâu nông, gợi lên hình ảnh của vùng đất bằng phẳng và rộng rãi nên những dáng cây xiêu và cây dáng trực thích hợp với chậu này.
Chọn chậu theo đường nét trên thân cây

Những cây có dáng chắc khỏe, đường nét trên thân cây gập mạnh, nhiều u bướu, chiều cao cây thấp…thể hiện tính nam (dương tính) phù hợp với các kiểu chậu có góc cạnh thẳng băng, không có bờ cong hay họa tiết, chậu càng đơn giản càng làm nổi bật dáng cây.

Những cây có dáng uyển chuyển, đường nét trên thân cây trơn láng, ít u bướu, cây mảnh và cao…thể hiện tính nữ (âm tính) phù hợp với các kiểu chậu nhiều đường cong, tạo nét hài hòa với đường cong trên thân cây. Những loại chậu này thường được bán nhiều tại các cơ sở cho thuê mai tết.

Tuy nhiên, đối với những cây có cả nét mạnh mẽ và uyển chuyển thì tùy theo kinh nghiệm và cảm nhận mà người chơi chọn cho cây kiểu chậu phù hợp.

Ngoài ra tùy thuộc vào ý đồ của người chơi cây mà màu sắc chậu cây cũng sẽ khác nhau, nhưng theo 3 ngyên tắc chung về phối màu đó là: kết hợp màu nóng và lạnh, màu tương phản và màu tương đồng.

Hi vọng qua những chia sẻ trên của chúng tôi đã giúp quý vị có thêm ít nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn chậu cây đẹp cho cây cảnh của mình.

Theo maitetsaigon.com