Nguyên tắc chọn chậu trồng cây cảnh

Nguyên tắc chọn chậu trồng cây cảnh

Nguyên tắc chọn chậu

– Dựa vào mầu men : màu men của chậu trồng cây cảnh cần phải giúp nổi bật màu của hoa, quả (với cây chơi hoa, quả) hoặc màu của lá (với cây chơi lá). Không nên chọn chậu có màu men trùng với màu của hoa/quả/lá.

Ví dụ: Cây hoa trắng, vàng thì dùng chậu tím, nâu hay da chu. Hoa đỏ, tím thì dùng chậu men trắng, xanh ngọc, đông thanh. Đối với mầu của lá cũng tương tự như vậy.

– Dựa vào độ cao của thân cây: Những loại cây có dáng thấp thì nên dùng chậu cao, đặc biệt là cây có dáng huyền còn cây cao thì nên dùng chậu thấp.

Nhìn chung xu hướng thường được sử dụng với cây cảnh nghệ thuật là những loại ang hay bể mỏng chứa lượng đất vừa đủ để duy trì sự sống của cây. Khi chọn chậu trồng cây cảnh bạn nên hạn chế dần những loại chậu vừa sâu vừa nặng mà còn không thẩm mỹ.

Tuy nhiên trước khi trồng cây cảnh trên những ang hay bể mỏng thì cây vẫn nên trồng trong chậu sâu để có đủ đất cho sự phát triển toàn bộ bộ rễ phát triển đầy đặn. Cứ sau mỗi lần thay đất thì lại một lần loại bỏ bớt đất ở đáy vầng để dần chuyển ra chậu nông hơn. Sau một vài lần, khi bộ rễ đã phong phú và dàn trải thì bạn có thể trồng ra chậu nông.

Có một số điều bạn cần lưu ý đó là, không để các đầu rễ to cao hơn thành chậu vì sau khi đất trôi đi thì đầu rễ sẽ trơ ra. Khi trồng cây trong chậu mỏng thì nên thay đất hàng năm, đất phải trộn các chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng.

Chậu cây cảnh có hai vai trò chính: Chứa đất trồng để đảm bảo việc sinh trưởng của cây và tăng tính thẩm mỹ cho cây cảnh.

Khi cây còn trong thời kỳ ươm thì bạn có thể lựa chọn loại chậu nào cũng được chỉ cần đảm bảo có đủ đất, chất dinh dưỡng cho cây phát triển. Khi cây đã lớn thì có thể chọn chậu trồng cây cảnh phù hợp.
Nguyên tắc chọn chậu trồng cây cảnh
Hiện nay có rất nhiều kiểu chậu, ang phong phú dáng tròn, vuông, chữ nhật..đa dạng kích cỡ nông sâu. Nhiều chất liệu sành, sứ, xi măng, gốm, đá…

Có rất nhiều loại chậu cảnh

Về chất men của chậu cũng chia làm các loại:

Men sáng: Trắng, xanh ngọc, đông thanh

Men lạnh: các loại men xanh

Men nóng: Tím, nâu, da chu, da lê, trứng ếch…

Theo lamsao.com